Tìm hiểu về cảm biến hiện diện của Theben

Cảm biến hiện diện của Theben hoạt động như thế nào? Cảm biến hiện diện hoạt động theo nguyên tắc tương tự cảm biến chuyển động sử dụng cảm biến hồng ngoại thụ động phát hiện bức xạ nhiệt trong môi trường xung quanh. Nếu bức xạ nhiệt được phát hiện nó sẽ chuyển đổi thành tín hiệu điện và đèn được bật.
 

1. Cảm biến hiện diện của Theben hoạt động như thế nào? Cảm biến hiện diện hoạt động theo nguyên tắc tương tự cảm biến chuyển động sử dụng cảm biến hồng ngoại thụ động phát hiện bức xạ nhiệt trong môi trường xung quanh. Nếu bức xạ nhiệt được phát hiện nó sẽ chuyển đổi thành tín hiệu điện và đèn được bật.
 
1.1 Vùng phát hiện của cảm biến
Sự khác nhau giữa cảm biến hiện diện và cảm biến chuyển động là độ nhạy của cảm biến. Cảm biến hiện diện có độ nhạy cao hơn hẳn so với cảm biến chuyển động để có thể phát hiện được những cử động dù là nhỏ nhất. Cảm biến hiện diện với vùng phát hiện chia ra tới 1000 vùng có thể phát hiện được những chuyển động nhỏ nhất ví dụ như thao tác gõ bàn phím tại văn phòng làm việc ngược lại với cảm biến chuyển động chỉ phát hiện được chuyển động lớn.
1.2 Tính năng đo đạc cường độ ánh sáng
Một sự khác biệt nữa của cảm biến hiện diện và cảm biến chuyển động là tính năng đo đạc ánh sáng. Đối với cảm biến chuyển động tính năng đo ánh sáng chỉ hoạt động 1 lần khi phát hiện có sự chuyển động nhưng đối với cảm biến hiện diện tính năng đo ánh sáng hoạt động liên tục điều này thực sự quan trọng cho việc tiểt kiệm điện năng.

2.  Vùng phát hiện của cảm biến hiện diện 
Hầu hết các phòng làm việc hay phòng họp đều có thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật. Vùng phát hiện của cảm biến hiện diện có hình vuông giúp cho việc thiết kế trở lên đơn giản hơn rất nhiều. Hoàn toàn không có điểm mù và sự chồng chéo cảm biến trong phòng.

Sự tối ưu của vùng phát hiện hình vuông

3. Thiết kế và lắp đặt cảm biến hiện diện 
Việc thiết kế đã trở lên đơn giản hơn rất nhiều với phần mềm hỗ trợ Relux. Có thể download hoàn toàn miễn phí tại trang web www.relux.com. Phần mềm hỗ trợ các sản phẩm của Theben giúp cho người sử dụng có thể lựa chọn và thiết kế một cách rất đơn giản.
Một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến hiện diện :
  • Không đặt những vật như đèn treo, vách ngăn, kệ, cây to,… làm cản trở tầm hoạt động của cảm biến.
  • Không thay đổi đột ngột nhiệt độ xung quanh cảm biến.
  • Việc bật tắt đèn gần cảm biến sẽ bị cảm biến hiểu nhầm là có chuyển động.
Sự chuyển động của máy móc như quạt cũng có thể bị cảm biến nhận diện là sự chuyển động.

4. Tính năng đo cường độ ánh sáng của cảm biến hiện diện
Cảm biến hiện diện hoạt động với 2 chức năng là phát hiện sự hiện diện trong vùng phát hiện và đo đạc cường độ ánh sáng trong phòng. Với việc đo ánh sáng liên tục này cảm biến hiện diện không chỉ bật đèn khi không đủ ánh sáng mà còn tính toán bù ánh sáng cho đủ khi người sử dụng dung loại đèn có thể điều chỉnh ánh sáng.

Hoạt động chuyển đổi bù sáng :
Trong thời gian phát hiện sự hiện diện, cảm biến sẽ tổng hợp ánh sáng của đèn và ánh sáng ngoài trời. Cảm biến sẽ tắt đèn khi ánh sáng ngoài trời đã đủ. Cảm biến liên tục phân tích quá trình chuyển đổi ánh sáng trong phòng và lập tức điều chỉnh ánh sáng của đèn bù cho ánh sáng ngoài trời khi ánh sáng ngoài trời yếu dần đi.

Kiểm soát ánh sáng liên tục :
Cảm biến hiện diện sẽ đo tổng cường độ ánh sáng ngoài trời và ánh sáng của đèn. Nó xác định độ sáng mong muốn và liên tục điều chỉnh và kiểm soát đèn để đạt được độ sáng mong muốn. Điều này có thể được ứng dụng ở các xưởng sản xuất khi mà cường độ ánh sáng trong xưởng luôn phải ở ngưỡng quy định.


5. Một vài giải pháp khi sử dụng cảm biến hiện diện của Theben
5.1 Giải pháp chiếu sáng tự động cho nhà vệ sinh
Cảm biến hiện diện điều khiển đèn và quạt thông gió trong nhà vệ sinh khi có người vào sử dụng.


Chúng tôi khuyến cáo sử dụng PresenceLight 360
5.2Giải pháp chiếu sáng cho văn phòng lớn và hội trường
Việc điều khiển ánh sáng trong phòng lớn yêu cầu đo đạc ánh sáng ở các điểm khác nhau ví dụ khu vực gần cửa sổ hay khu tối của hành lang,…Tùy thuộc vào giá trị cường độ ánh sáng khác nhau mà đèn trong văn phòng bật lên.


Chúng tôi khuyến cáo sử dụng thePrema P360

Đối tác

Theben
foster & freeman
Pyronix
Takex
visonic